VIÊM ĐẠI TRÀNG VÀ CÁC BIỂU HIỆN THƯỜNG GẶP

VIÊM ĐẠI TRÀNG VÀ CÁC BIỂU HIỆN THƯỜNG GẶP

Viêm đại tràng là một bệnh tiêu hoá thường gặp, tỷ lệ mắc bệnh cao ở nhiều nước đang và kém phát triển do mức sống còn thấp nên điều kiện vệ sinh trong ăn uống ít được chú trọng. Bệnh khởi phát từ một đợt viêm đường tiêu hoá cấp tính do nhiễm khuẩn các vi khuẩn hay các ký sinh vật qua ăn uống.

Viêm đại tràng là bệnh không nguy hiểm nếu bệnh ở giai đoạn đầu, nhưng dù là bệnh nhẹ hay nặng, nếu chúng ta không có cách điều trị hiệu quả và hợp lý thì lâu dần bệnh sẽ gây biến chứng nặng và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nhận biết được những dấu hiếu sớm của viêm đại tràng sẽ giúp người bệnh sớm lên kế hoạch điều trị dứt điểm căn bệnh này.

Các triệu chứng thông thường của bệnh viêm đại tràng bao gồm:

– Triệu chứng hệ tiêu hóa:

Hiện tượng đau bụng, tức bụng, tiêu chảy là biểu hiện thường gặp của bệnh. Khi cơ thể gặp lạnh, dùng đồ ăn dầu mỡ hoặc tâm trạng thay đổi, cơ thể mệt mỏi thường khiến bệnh lý nặng hơn.

Lady abdominal pain.

 

Vị trí xuất phát đau thường là ở vùng hố chậu hai bên hoặc vùng hạ sườn phải và trái (vùng đại tràng gan góc, góc lách). Đau lan dọc theo khung đại tràng. Tính chất, cường độ đau: thường đau quặn từng cơn, có khi đau âm ỉ. Cơn đau có thể nặng hay nhẹ, thưa hay dày tùy vào mức độ viêm, cơn đau kèm theo cảm giác muốn đi ngoài mà không đi được.

– Triệu chứng toàn thân:

Có thể có hiện tượng sút cân ở mức độ khác nhau tùy từng người, tinh thần xa sút, cơ thể mệt mỏi…

met

Khi thăm khám, kiểm tra bệnh có thể thấy vùng bụng, xung quanh rốn có cảm giảm đau tức nhẹ, có hiện tượng sôi bụng… Trong đó viêm loét kết tràng mạn tính còn có hiện tượng thiếu máu, tốc độ máu lắng nhanh hơn và một số biểu hiện toàn thân khác.

Thông qua kiểm tra có thể phát hiện tình trạng viêm trực tràng có bị loét, chảy máu hay một số biến chứng khác hay không. Hơn nữa viêm kết tràng tính dị ứng là một loại bệnh lý chức năng hay còn gọi là rối loạn chức năng kết tràng, viêm kết tràng co thắt, hội chứng kích thích ruột…

– Các biểu hiện lâm sàng khác:

Tình trạng tiêu chảy thường là phân nát có thể có chất nhầy nhưng không có máu và mủ. Tiêu chảy thường phát sinh vào buổi sáng, trước hoặc sau bữa tối, có hiện tượng đại tiện cấp bách.

anh3_8941125

Có một số trường hợp người bệnh chủ yếu là có triệu chứng táo bón, nhưng cũng có trường hợp triệu chứng chủ yếu là tiêu chảy. Có một số ít trường hợp có hiện tượng tiêu chảy và táo bón luân phiên tái phát. Nó có sự khác biệt lớn nhất với bệnh lý viêm đường ruột đó là khi kiểm tra đường ruột không có bệnh biến hữu cơ.

Bạn đã gặp một vài trong số những biểu hiện của bệnh viêm đại tràng, tuy nhiên chưa thể khẳng định là bạn đã bị viêm đại tràng. Bạn nên đến các cơ sở y tế tin cậy để khám và làm các xét nghiệm (cấy phân, nội soi đại trực tràng…) để các bác sĩ có thể chuẩn đoán là bạn bị viêm đại tràng hay chưa và để có liệu trình điều trị phù hợp với từng giai đoạn của bệnh.

—————————–

Để có thêm thông tin chi tiết về BỆNH TIÊU HÓA, hãy  gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại: 0438253118 – Hotline: 0963.906.704 – 0983.523.634

Hoặc liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa Tuyết Thái để được các Giáo sư, bác sĩ chuyên khoa trực tiếp tư vấn theo địa chỉ:

Phòng Khám Đa Khoa Tuyết Thái

Cơ sở 1: 92 Thợ Nhuộm – Hoàn Kiếm – Hà Nội

Cơ sở 2: Trạm xá Đình Bảng  – Từ Sơn – Bắc ninh

Facebook: https://www.facebook.com/Điều-trị-dứt-điểm-Dạ-Dày-và-Đại-Tràng-1871572513065896/

Share this post