VIÊM ĐA XOANG CÓ THỂ GÂY RA BIẾN CHỨNG Ở NÃO

VIÊM ĐA XOANG CÓ THỂ GÂY RA BIẾN CHỨNG Ở NÃO

Viêm đa xoang là tình trạng viêm niêm mạc xoang trong cùng một thời điểm với nhiều xoang khác nhau, gây ra nhiều phiền toái và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Viêm đa xoang là gì?

phuong-phap-dieu-tri-benh-viem-da-xoang

Viêm đa xoang là tình trạng viêm niêm mạc xoang trong cùng một thời điểm với nhiều xoang khác nhau. Bệnh viêm đa xoang thường xảy ra ở người bị viêm xoang mãn tính do ổ xoang bị nhiễm trùng lan dần sang các xoang xung quanh.

Triệu chứng của bệnh viêm đa xoang

Bệnh nhân viêm đa xoang thường có một số triệu chứng điển hình như:

– Khó chịu vùng họng, ho, khịt khạc do dịch mủ chảy xuống họng, ngạt mũi kèm theo chảy nước mũi kéo dài, nước mũi có màu vàng hoặc xanh, đôi khi có lẫn cả máu.

tri-viem-xoang-phai-dung-cach

– Người bệnh có thể bị sốt nhẹ, đau ở nhiều vị trí như: đau trán, vùng thái dương, đau quanh mũi, hốc mắt và đỉnh đầu. Ho dài ngày do viêm họng hay viêm phế quản. Hơi thở bệnh nhân có mùi hôi khó chịu.

Nguyên nhân của bệnh viêm đa xoang

– Viêm đa xoang do cơ địa dị ứng: người có cơ địa dễ phản ứng lại các tác nhân từ bên ngoài như: hóa chất, các loại thức ăn gây dị ứng (hải sản, trứng, sữa,…), phấn hoa thường dễ bị phù nề niêm mạc mũi, nhiễm trùng, tắc lỗ thông xoang gây nên tình trạng bị viêm.

– Bệnh viêm đa xoang do tiếp xúc với môi trường xấu: nếu thường xuyên tiếp xúc, làm việc trong môi trường bị ô nhiễm, khói bụi, khói thuốc lá, nguồn nước bẩn,… sẽ có nguy cơ cao bị mắc bệnh viêm đa xoang.

benhtamthangiatangotreemdoonhiemkhongkhi

– Vệ sinh cá nhân kém sẽ là nguyên nhân gây bệnh viêm đa xoang

– Sức đề kháng suy yếu tạo điều kiện cho bệnh viêm xoang xuất hiện và phát triển.

– Ngoài ra, ở những người thường xuyên bị mắc các bệnh, viêm nhiễm ở tai, viêm mũi, viêm họng mãn tính, viêm amidan,… cũng dễ bị bệnh viêm đa xoang.

Viêm đa xoang có nguy hiểm không?

– Bệnh viêm đa xoang khi nặng có thể gây nhiều biến chứng ảnh hưởng tới mắt như: hốc mắt sưng một bên mắt, áp xe mi mắt hoặc viêm tấy ổ mắt.

8149831

– Biến chứng ở não như: viêm màng não do xoang hay áp xe não ảnh hưởng nghiêm trọng tới người bệnh và có thể gây tử vong.

– Viêm đa xoang ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương như: áp xe não, gây viêm xương – tủy xương sọ hoặc dẫn đến viêm màng não do xoang.

Điều trị viêm đa xoang như thế nào?

Việc điều trị viêm đa xoang cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh, vị trí xoang bị viêm cũng như tình hình của bệnh để có hướng chữa trị phù hợp.

– Với viêm đa xoang cấp tính: người bệnh được chỉ định điều trị nội khoa như dùng thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, chọc xoang khi nhiễm khuẩn đã giảm…

dau-hieu-va-trieu-chung-cua-viem-xoang-ham3

– Với viêm xoang mạn tính: kết quả điều trị còn tùy thuộc vào niêm mạc bị tổn thương có khả năng phục hồi hay không. Việc điều trị viêm xoang mãn bao gồm nhiều biện pháp cùng phối hợp như nội khoa – ngoại khoa – vi phẫu…

Những lưu ý sau khi điều trị viêm đa xoang

– Cần tránh và hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, nhiều hóa chất độc hại

– Tránh ăn hoặc tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng

chay-bo

– Nên chủ động giữ ấm cơ thể khi thay đổi thời tiết lạnh đột ngột

– Thường xuyên rèn luyện thân thể để nâng cao sức khỏe, cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.

 ——————————————

Để có thêm thông tin hướng dẫn chi tiết về các bệnh liên quan đến TAI MŨI HỌNG, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại: 0438253118 – Hotline: 0963.906.704 – 0983.523.634

Hoặc liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa Tuyết để được các Giáo sư, bác sĩ chuyên khoa trực tiếp tư vấn theo địa chỉ:

Phòng Khám Đa Khoa Tuyết Thái

Cơ sở 1: 92 Thợ Nhuộm – Hoàn Kiếm – Hà Nội

Cơ sở 2: Trạm xá Đình Bảng  – Từ Sơn – Bắc ninh

facebook: https://www.facebook.com/PhongKhamDaKhoaTuyetThai?ref=hl

Share this post