Tìm hiểu chung về bệnh sưng hạch bẹn

Tìm hiểu chung về bệnh sưng hạch bẹn

Hội chứng sưng hạch bẹn là bệnh do viêm các hạch lympho ở vùng bẹn, khi phát bệnh sẽ có cảm giác đau và có thể có mủ. Khi bệnh phát triển mạnh, các hạch này vỡ ra và có hình dạng giống như các vết loét ở vùng bẹn. Hội chứng sưng hạch bẹn có thể gặp ở cả nam và nữ.

  • Biểu hiện Của sưng hạch bẹn

ngat-xiu-truoc-nhung-hinh-anh-ve-benh-lau2

Biểu hiện sưng hạch bẹn

Sưng hạch bẹn to ở 1 hoặc cả 2 bên, có thể kèm theo xuất hiện các vết loét, mụn nước, sẩn nhỏ vùng hậu môn, sinh dục hoặc xuất hiện trước khi sưng hạch.

Ngoài ra, còn có các biểu hiện khác ở da hoặc niêm mạc: sẩn, sẩn mủ, đào ban đặc biệt chú ý thương tổn ở lòng bàn tay và bàn chân. Bệnh giai đoạn phát triển mạnh có thể gây sốt.

  • Nguyên nhân gây sưng hạch bẹn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sưng hạch bẹn nhưng chủ yếu do các vết thương, vết trầy xước da gây nhiễm khuẩn cấp tính ở chân, bàn chân cùng bên gây nên. Ngoài ra còn có những nguyên nhân sau:

Viêm hạch do giang mai:

hernia

Biểu hiện sưng hạch bẹn

Là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) gây ra. Nếu giang mai ở giai đoạn I: thường hạch to, di động, khu trú phổ biến là ở một bên bẹn, trong chùm hạch có một hạch to hơn hẳn gọi là “hạch chúa”. Nếu giang mai ở giai đoạn II: hạch lan tràn hai bên bẹn và nhiều nơi khác: nách, cổ, dưới hàm. Kèm các biểu hiện khác: đào ban, sẩn, mảng niêm mạc, rụng tóc, có thể có sốt…

Viêm hạch do hạ cam

Hạ cam là một bệnh lây qua đường tình dục, do trực khuẩn gram âm Hemopilus ducreyi gây ra. Bệnh còn có thể lây từ người sang người do tiếp xúc với vết loét. Thời gian ủ bệnh từ 3-5 ngày.

Muốn phát hiện bệnh cần phải dựa vào các triệu chứng sau: tổn thương nơi đường vào lúc đầu là vết sẩn mụn phỏng, sau đó vỡ ra tạo nên nốt loét đau, mềm, có đáy hoại tử và vòng đỏ xung quanh bờ không rõ ràng.

Có khi có nhiều vết loét do lây tại chỗ và viêm hạch bẹn, xuất hiện sau 2 tuần khi có vết loét hạ cam. Thường chỉ có một hạch viêm ở một bên bẹn. Hạch đỏ, nóng, sưng, đau. Hạch vỡ mủ (như màu sô cô la), tạo thành vết loét lâu lành có bờ nham nhở.

Viêm hạch do u hạt bạch huyết hoa liễu

nổi-hạch-bẹn-là-dấu-hiệu-viêm-tinh-hoàn

Sưng hạch gần bộ phận sinh dục

Hay còn gọi là bệnh Nicolas-Favre, lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt trong những nam giới sinh hoạt đồng tính. Diễn biến của bệnh rất khó nhận biết, trải qua nhiều giai đoạn: Loét hậu môn, đôi khi chít hẹp hậu môn, lỗ rò quanh hậu môn, mưng mủ, rồi xuất hiện các biểu hiện trầm trọng trên da, gây tổn thương tới các khớp.

Viêm hạch xuất hiện vài ngày, vài tuần sau khi có mụn nước, sẩn nhỏ hoặc vết loét. Viêm hạch thường ở một bên (phổ biến là ở bẹn). Các hạch viêm thường tạo thành một khối, không di động, mềm dần và chảy mủ ra ngoài thành nhiều lỗ dò hoặc đường hầm thông nhau giống như “gương sen”.

Vì vậy, khi mắc các bệnh kể trên phải điều trị sớm, để phòng tránh sưng hạch. Nếu có các triệu chứng sưng hạch bẹn và kèm theo các triệu chứng khác thì cần phải đến cơ sở y tế để được điều trị.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về bệnh sưng hạch bẹn, nếu có vấn đề gì thắc mắc hoặc cần tư vấn về sức khỏe, xin liên hệ theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn miễn phí 24/24:

Phòng Khám Đa Khoa Tuyết Thái
Địa chỉ: 92 Thợ Nhuộm – Hoàn Kiếm – Hà Nội
Điện thoại: 043.8253118 – Hotline: 0963.906.704 – 0983.523.634
Website: 
phongkhamtuyetthai.com

Share this post