TÁC HẠI KHÔN LƯỜNG CỦA VI KHUẨN HP

TÁC HẠI KHÔN LƯỜNG CỦA VI KHUẨN HP

Như bài viết trước, phòng khám đa khoa Tuyết Thái có giới thiệu về vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori). Xem lại bài viết tại đây.
Trong bài viết lần này, hãy cũng Phòng khám tìm hiểu xem những tác hại không lường trước được của vi khuẩn Hp gây ra cho dạ dày của chúng ta như thế nào nhé!

Vi khuẩn Hp gây viêm dạ dày:

Vi khuẩn Hp tồn tại được trong môi trường acid đậm đặc, ẩn náu dưới lớp nhày niêm mạc dạ dày và sản xuất ra các chất gây viêm, khiến cho niêm mạc bị sưng đỏ. Bệnh âm thầm phát triển cho đến khi xuất hiện các triệu chứng như đau thượng vị, ợ hơi, ợ chua, lúc này bệnh viêm dạ dày đã khá nghiêm trọng. Một số chuyển sang giai đoạn cấp tính với biểu hiện như đau bụng, chán ăn, đầy bụng, buồn nôn, nôn…

Vi khuẩn Hp là nguyên nhân chính gây bệnh viêm dạ dày mãn tính với hơn 68% trường hợp viêm dạ dày mãn tính có khuẩn Hp trong dạ dày.

Vi khuẩn Hp gây loét dạ dày:

Vi khuẩn Hp sản xuất ra catalase, protea ngoại độc tố gây phá hủy thành niêm mạc dạ dày, dẫn đến viêm và loét dạ dày tá tràng. Các biến chứng thường gặp của loét dạ dày đó là chảy máu tiêu hóa, có thể gây mất máu cấp hoặc tái diễn nhiều lần. Loét dạ dày thường gặp ở độ tuổi trên 40, loét tá tràng thường xuất hiện ở độ tuổi 20-50.

Ung thư dạ dày:

Viêm mãn tính lâu ngày làm giảm và mất các tuyến bình thường của dạ dày, thay thế vào đó là tổ chức xơ hay còn gọi là viêm teo, niêm mạc bình thường được thay thế bằng biểu mô niêm mạc ruột hay còn gọi là dị sản ruột. Chính tình trạng viêm teo mãn tính nặng và dị sản ruột lan tỏa sẽ dẫn tới ung thư dạ dày.

Hiện nay, có đến hơn 50% dân số thế giới bị nhiễm khuẩn HP trong dạ dày. Trong đó 20% bị cá bệnh lý liên quan đến dạ dày, 6% bị loét dạ dày và 1% bị ung thư dạ dày. Ở Việt Nam, tỉ lệ nhiễm HP khoảng 55-60% , số người mắc bệnh viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày càng tăng lên chóng mặt không chỉ có ở người trung niên mà cả những thanh niên, trẻ em cũng đều mắc bệnh.

Để ngăn ngừa lây nhiễm vi khuẩn HP và phòng tránh bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, chúng ta cần có ý thức giữ vệ sinh môi trường, vệ sinh ăn uống, vệ sinh thân thể, tránh dùng chung bát, đũa, thìa cốc…hạn chế uống rượu bia, các chất kích thích, cần có thời khóa biểu làm việc và sinh hoạt khoa học, tích cực rèn luyện thân thể, thăm khám bệnh định kỳ để phát hiện bệnh kịp thời.

—————————–

Để có thêm thông tin chi tiết về BỆNH TIÊU HÓA, hãy  gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại: 0438253118 – Hotline: 0963.906.704 – 0983.523.634

Hoặc liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa Tuyết Thái để được các Giáo sư, bác sĩ chuyên khoa trực tiếp tư vấn theo địa chỉ:

Phòng Khám Đa Khoa Tuyết Thái

Cơ sở 1: 92 Thợ Nhuộm – Hoàn Kiếm – Hà Nội

Cơ sở 2: Trạm xá Đình Bảng  – Từ Sơn – Bắc ninh

Facebook: https://www.facebook.com/Điều-trị-dứt-điểm-Dạ-Dày-và-Đại-Tràng-1871572513065896/

 

Share this post