HPV & BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CHO CỔ TỬ CUNG

HPV & BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CHO CỔ TỬ CUNG

Ung thư cổ tử cung, dương vật, hầu họng… là những bệnh nguy hiểm do HPV gây ra. Loại virus này rất dễ lây lan, để lại những hậu quả nguy hiểm cho người mắc.

Virus HPV hay bệnh HPV là từ viết của Human papilloma virus. Đây là một loại virus nguy hiểm gây ra nhiều bệnh khác nhau ở cả nam và nữ. Bệnh lây lan chủ yếu qua đường tình dục.

benh-hpv-co-nguy-hiem-khong-1-900x1000

Virus HPV có hơn 100 loại, trong đó có khoảng hơn 40 loại gây bệnh ở bộ phận sinh dục – hậu môn. Có 15 loại thuộc vào bệnh rất nguy hiểm, có nguy cơ gây ung thư. Virus HPV thường tấn công một cách âm thầm nhưng lại gây ra rất nhiều nguy hiểm khó lường.

Gây ra bệnh ung thư ở cả nam và nữ

Nhiều trường hợp mắc bệnh HPV, người nhiễm sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp HPV âm thầm tiến triển gây ra các bệnh ở bộ phận sinh dục – hậu môn như sùi mào gà, đặc biệt là gây ra ung thư tử cung, âm hộ, âm đạo (ở nữ giới), ung thư dương vật, hậu môn (ở nam giới)

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh gây chết người nhiều thứ hai trong các loại ung thư ở phụ nữ, chủ yếu do HPV típ 16, 18 gây ra, chiếm 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Theo thống kê y tế thế giới cho biết, ước tính hiện nay có khoảng 630 triệu người bị nhiễm HPV, trong đó mỗi ngày ở Châu Á có khoảng 750 người bị chết, ở Việt nam có 7 người bị chết vì căn bệnh này mỗi ngày.

benh-hpv-co-nguy-hiem-khong-2

Khoảng 90% sùi mào gà ở cơ quan sinh dục là do típ HPV 6 và 11 gây ra. Mào gà sinh dục thường diễn tiến âm thầm, không gây đau, ngứa, biểu hiện là bề mặt sần sùi, màu hồng hoặc đỏ, mềm, ẩm ướt, có thể có cuống, đụng vào dễ chảy máu. Bệnh có thể phát triển rất lớn ở bệnh nhân đến khám trễ. Đây là bệnh lây qua đường tình dục, tái phát nhiều lần, khó điều trị dứt điểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của người bệnh.

Giáo sư, Tiến sĩ Vương Tiến Hòa khuyến cáo có 2 điều cần nhớ để ngăn ngừa HPV hiệu quả là: tiêm phòng sớm và có đời sống tình dục lành mạnh. Tiêm phòng bằng vắc xin ngừa các típ HPV nguy cơ cao gây ung thư như típ 16, 18 hay típ 6, 11 gây bệnh sùi mào gà, mụn cóc sinh dục được coi là chiến lược phòng ngừa hiệu quả nhất hiện nay. Ngoài tiêm vắc xin và có đời sống tình dục lành mạnh, riêng nữ giới cần chủ động đến các trung tâm y tế để khám phụ khoa định kỳ, làm xét nghiệm PAP (Pap’s smear) nhằm tầm soát sớm ung thư cổ tử cung do HPV gây ra.

—————————–

Để có thêm thông tin chi tiết về SẢN PHỤ KHOA & VÔ SINH HIẾM MUỘN hãy  gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại: 0438253118 – Hotline: 0963.906.704 – 0983.523.634

Hoặc liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa Tuyết Thái để được các Giáo sư, bác sĩ chuyên khoa trực tiếp tư vấn theo địa chỉ:

Phòng Khám Đa Khoa Tuyết Thái

Cơ sở 1: 92 Thợ Nhuộm – Hoàn Kiếm – Hà Nội

Cơ sở 2: Trạm xá Đình Bảng  – Từ Sơn – Bắc ninh

https://www.facebook.com/PhongKhamDaKhoaTuyetThai/?fref=ts

Share this post

 

Share this post