CẢNH GIÁC VỚI NGUY CƠ SỐC NHIỆT DO NẮNG NÓNG

CẢNH GIÁC VỚI NGUY CƠ SỐC NHIỆT DO NẮNG NÓNG

Vào thời điểm nắng nóng hiện nay, tình trạng sốc nhiệt trở thành mối đe dọa với những người thường xuyên hoạt động ngoài trời. Nó làm cho cơ thể giảm khả năng thanh thải nhiệt, gây ra tình trạng mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, nặng có thể dẫn đến tử vong.

Thế nào là sốc nhiệt?

cover-1461755835

Sốc nhiệt là bệnh lý đặc trưng bởi tình trạng tăng nhiệt độ cơ thể trên 40 độ C và kèm theo rối loạn chức năng thần kinh (rối loạn ý thức, hôn mê, co giật).

Sốc nhiệt thường xảy ra với đối tượng nào?

– Sốc nhiệt hay gặp ở người già, cơ thể suy nhược, trẻ em, người có bệnh tim mạch, bệnh thần kinh hay các rối loạn nội tiết.

summer-heat-safety-1460794449791

– Ở người trẻ khỏe mạnh với hệ điều hòa nhiệt độ bình thường có thể gặp sốc nhiệt do phơi nhiễm với nhiệt độ môi trường tăng cao và do sự sinh nhiệt lúc thể dục, gắng sức.

Triệu chứng của sốc nhiệt

– Khi bị sốc nhiệt, nhiệt độ cơ thể có thể lên đến 40 độ C, da nóng và khô (toát mồ hôi hiện diện trong một nửa các trường hợp của say nóng lúc hoạt động).

– Các dấu hiệu sớm gồm: mệt, đau nửa đầu, khó thở, nóng bừng mặt, buồn nôn.

– Ngoài ra còn có thể bị các biểu hiện như: rối loạn tim mạch, rối loạn hô hấp, rối loạn thần kinh trung ương…

Nguyên nhân gây sốc nhiệt

Nguyên nhân chủ yếu là do cơ thể phải hứng chịu nắng nóng kéo dài, cơ thể không kịp thích nghi gây mất nước, làm tổn thương hệ thống kiểm soát thân nhiệt gây ra tình trạng sốc, chúng ta thường gọi là say nắng.

Các biện pháp phòng tránh nguy cơ sốc nhiệt

– Tránh những nơi có nhiệt độ quá cao:

+ Nếu phải đi lại hay làm việc ngoài trời nắng không nên làm việc quá 2 giờ liên tục dưới nhiệt độ cao, cần nghỉ ngơi bù nước giữa giờ làm.

nghi-17614-0310b

+ Không cho trẻ em hay người già, người mắc các bệnh mạn tính tắm biển dưới trời nắng nóng quá 1 tiếng.

– Trang bị cá nhân đầy đủ trước khi đi ra ngoài: Khi đi ra ngoài trong thời tiết nóng, hãy chuẩn bị cho mình một chiếc áo cotton dài tay bởi chất liệu cotton không những hấp thụ mồ hôi mà còn giúp cơ thể được mát mẻ. Nên mặc quần áo sáng màu sẽ làm cơ thể hấp thụ nhiệt ít nhất.

ao_chong_nang

Bên cạnh việc cung cấp nước để giảm nhiệt cho cơ thể, nên bổ sung dinh dưỡng bằng các thực phẩm giàu protein, carb để có sức chống chọi với nắng nóng.

– Nghỉ ngơi nhiều hơn: Vào những ngày nắng nóng nên tăng cường nghỉ ngơi thường xuyên. Không di chuyển dưới trời nắng liên tục trong thời gian dài. Hạn chế đến mức thấp nhất tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là tia UV có hại cho da và mắt.

————————

Trên đây là một số dấu hiệu và cách phòng tránh SỐC NHIỆT DO NẮNG NÓNG. Để có thêm thông tin hướng dẫn chi tiết, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại: 0438253118 – Hotline: 0963.906.704 – 0983.523.634

Hoặc liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa Tuyết để được các Giáo sư, bác sĩ chuyên khoa trực tiếp tư vấn theo địa chỉ:

Phòng Khám Đa Khoa Tuyết Thái

Cơ sở 1: 92 Thợ Nhuộm – Hoàn Kiếm – Hà Nội

Cơ sở 2: Trạm xá Đình Bảng  – Từ Sơn – Bắc ninh

facebook: https://www.facebook.com/PhongKhamDaKhoaTuyetThai?ref=hl

Share this post